Tin tức

Dây cáp mạng là gì? Các loại dây cáp mạng (Xịn) Tốt nhất

Dây cáp mạng là gì? Các loại dây cáp mạng (Xịn) Tốt nhất

Dây cáp mạng, nếu ứng dụng trong camera quan sát sẽ có chức năng chính là để kết nối và truyền dữ liệu từ camera về đầu ghi hình. Có 3 loại dây cáp mạng là: cáp đồng trục, cáp xoắn đôi và cáp quang,… nhưng phổ biến nhất vẫn là cáp đồng trụcxoắn đôi.

Phân biệt cáp xoắn đôi Ethernet với cáp quang 

Cáp Ethernet chứa tám dây đồng cách điện được chia thành bốn cặp. Trong mỗi cặp, các dây được xoắn xung quanh nhau trong toàn bộ chiều dài để giảm nhiễu tín hiệu. Đây là lý do tại sao các dây bên trong cáp Ethernet được gọi là cáp xoắn đôi.

Dây cáp mạng Ethernet

Cáp quang được chỉ định ở nơi có thể cần băng thông cao, đặc biệt là trong môi trường trung tâm dữ liệu và nơi lắp đặt đòi hỏi dung lượng cao. Điển hình là bệnh viện, sân bay, ngân hàng. Tuy nhiên, cáp quang nhanh chóng trở thành phương tiện được lựa chọn cho bất kỳ cài đặt nào gửi khối lượng dữ liệu lớn!

Cách lựa chọn dây cáp mạng phù hợp với camera

Việc chọn lựa dây cáp mạng cho camera bạn cần xác định xem hệ thống camera giam sát hỗ trợ không. Với hệ thống camera analog hoặc camera ip, bạn sẽ sử dụng các loại cáp khác nhau.

+ Camera analog hoặc HD-TVI sẽ sử dụng cáp đồng trục RG-6, RG-8, RG-58, RG-59 để truyền và nhận video từ camera về đầu ghi hình. Loại cáp này chứa một dây dẫn trung tâm được bao quanh bởi một lớp cách điện, xung quanh quấn thêm một lớp bện kim loại, ngoài cùng lại có vỏ bọc cách điện.

Cấu tạo cáp đồng trục

Trong đó:

 • Sheath (Vỏ bọc cách nhiệt): là lớp ngoài của cáp đồng trục có chức năng bảo vệ cáp khỏi tác động vật lý từ bên ngoài.
 • Braided shield (Lưới chắn bện): Có chức năng bảo vệ tín hiệu khỏi nhiễu và nhiễu bên ngoài. Lưới chắn này được chế tạo từ cùng một kim loại được sử dụng để xây dựng lõi.
 • Insulation (Vật liệu cách nhiệt): Nhiệm vụ chính là bảo vệ lõi, ngoài ra cũng giữ cho lõi tách biệt với tấm chắn bện. Vì cả lõi và tấm chắn bện đều sử dụng cùng một kim loại, không có lớp này, chúng sẽ chạm vào nhau và tạo ra một mạch ngắn trong dây.
 • Conductor (Dây dẫn trung tâm): Mang tín hiệu điện từ, dựa trên dây dẫn, cáp đồng trục có thể được phân thành hai loại; cáp đồng trục đơn lõi và cáp đồng trục đa lõi.
Phân biệt cáp đồng trục đơn lõi và đa lõi

+ Camera ip chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dây cáp mạng Ethernet Cat5e hoặc cat6 để gửi cả nguồn và dữ liệu tới các camera an ninh công nghệ IP. Bạn cũng có thể cần nguồn cấp điện 12V nếu việc gửi nguồn qua cáp Ethernet không khả dụng.

Các loại dây cáp mạng phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là một loạt các loại cáp Ethernet khác nhau mà bạn có thể lựa chọn để ứng dụng trong việc lắp đặt camera. Các cáp mạng Ethernet như Cat 5, Cat-6,.. thường được Hiệp hội Công nghiệp viễn thông TIA công nhận và liệt kê dưới đây:

1. Cat 5

Dây cáp mạng Cat-5 cho phép dữ liệu truyền qua ở tốc độ 100 Mbps và hơn một chút (125 MHz cho Ethernet 1000Base-T). Là một tiêu chuẩn của cáp Ethernet, sử dụng các cặp xoắn để ngăn nhiễu xuyên âm bên trong, XT và cả nhiễu xuyên âm đến các dây bên ngoài, AXT.

2. Cat-5e

phiên bản nâng cấp của Cat 5 và được TIA / EIA công nhận, được sửa đổi lần cuối vào năm 2001. Dây cáp mạng Cat-5e có hiệu mở rộng lên tới 125 Mbps. Nhìn sơ qua bạn sẽ thấy bề ngoài giữa Cat-5 và Cat-5e khá giống nhau, nhưng thông số kỹ thuật Cat-5e cao hơn.

3. Cat-6

Dây cáp mạng Cat-6 được quấn chặt hơn trong quá trình sản xuất, cung cấp một sự cải thiện đáng kể về hiệu suất so với Cat5 và Cat 5e. Ngoài ra, Cat-6 cũng có lá chắn bên ngoài để bảo vệ các cặp dây xoắn bên trong cáp Ethernet, giúp ngăn chặn nhiễu xuyên âm và nhiễu nhiễu. Trong phạm vi 55m, thì Cat-6 có tốc độ truyền dữ liệu lên tới 10 Gbps.

4. Cat-6a

Cat-6a là viết tắt của cụm từ “Aug Augmented” và tiêu chuẩn đã được sửa đổi vào năm 2008. Cáp Cat 6a có thể hỗ trợ băng thông tối đa gấp đôi và có khả năng duy trì tốc độ truyền cao hơn. Nhưng, có thể Cat-6a sẽ kém linh hoạt so với Cat-6 vì sử dụng tấm chắn cho tất cả trừ loại nhiễu xuyên âm.

Bảng tóm tắt hiệu suất cáp Ethernet

Loại cáp mạngLớp bảo vệTốc độ truyền tối đa ở 100mBăng thông tối đa
Cat-5Không10/100 Mbps100 MHz
Cat-5eKhông1000 Mbps / 1 Gbps100 MHz
Cat-61000 Mbps / 1 Gbps> 250 MHz
Cat-6a10000 Mbps / 10 Gbps500 MHz

Điểm giống và khác nhau giữa Cat 5 và Cat-6

Sự khác biệt chính giữa cáp cat5 và cat6 là giảm nhiễu xuyên âm và tốc độ nhanh hơn trong việc truyền dữ liệu và kết nối… Dây cáp mạng cat5 có tốc độ xử lý lên tới 10/100 Mbps (megabyte mỗi giây) ở băng thông 100 Mhz, tốc độ khá hiệu quả trong các ứng dụng trước đây của cat5.

Dây cáp mạng Cat-6 UTP và STP

Giống nhau là cả cáp Cat5 và cat6 đều có chung một phần cuối, phích cắm kết nối chúng với đích cuối của chúng modem Wifi. Phần cuối mà cả hai loại cáp này là một chiếc RJ-45. Các phích cắm này có thể kết nối trực tiếp với giắc Ethernet hoặc bộ định tuyến của máy tính và đã trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp trong nhiều năm.

Lợi ích của cáp Ethernet bạn cần phải biết

Dù bạn đang thiết lập camera ip hay thậm chí là camera analog thì cáp Ethernet sẽ mang lại một số lợi ích sau đây:

 1. Tốc độ nhanh: Ngay cả với Cat5e, có thể tăng tốc độ mạng lên tới toàn bộ Gigabyte. Wi-Fi liên tục trở nên tốt hơn, nhưng nó vẫn chưa hoàn toàn ở đó.
 2. Bảo mật: Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao Wi-Fi của bạn có băng thông cao mà sao xem camera load hình ảnh chậm vậy! Thậm chí là ngoại tuyến, khiến bạn không thể truy cập để xem camera từ xa trên điện thoại. Đó là có thể do mạng Wi-Fi của bạn đã bị lộ. Với cáp Ethernet sẽ không có hiện tượng như vậy!
 3. Giá rẻ: So với các loại dây cáp mạng khác thì, cáp Ethernet có giá thành giá rẻ hơn nhiều. Điều này thật tuyệt vời để sử dụng dây cáp mạng Ethernet cho hệ thống camera ip hay thậm chí là camera analog.
 4. Họ có sẵn. Rất có thể, khi bạn đọc bài đăng trên blog này, có một hoặc hai cáp Ethernet chỉ ngồi quanh văn phòng của bạn không được sử dụng. Ít có khả năng là bạn có cáp Xiêm dự phòng được đặt xung quanh nhà.
 5. Linh hoạt: Ngoài việc sử dụng cho camera an ninh, bạn cũng có thể sử dụng cáp Ethernet cho máy tính, máy in của bạn hay tất cả các nhu cầu kết nối mạng khác của bạn.
 6. Dễ dàng: Bạn chỉ cần hai lần nhấp từ video tức thì trên camera an ninh của mình. Một đầu vào máy ảnh của bạn, đầu kia vào công tắc PoE của NVR. Bùng nổ, bạn có video.

Mua cáp Ethernet ở đâu?

Với số lượng nhỏ, bạn có thể mua cáp Ethernet đã bấm sẵn hoặc cáp Ethernet số lượng lớn rồi về tự bấm dây mạng. Khi mua số lượng lớn các loại cáp này, bạn sẽ cần thêm giắc cắm của riêng mình vào cả hai đầu cáp.

Bấm dây cáp mạng Ethernet

Lợi ích của cáp đồng trục

Ngay cả trong thời đại công nghệ 4.0, các loại cáp đồng trục vẫn được sử dụng rộng rãi và kỹ thuật viên rất thích. Đó là:

 1. Kích thước hoàn hảo: Cáp đồng trục không nhỏ tới mức dễ bị hỏng hoặc mất tín hiệu video, hay quá lớn đến mức khiến thợ lắp đặt camera khó đi dây.
 2. Sự tiện lợi: Với hai dây cáp được cuộn thành một, bạn không phải lo lắng về việc chạy nhiều dây cáp cho mỗi camera trong hệ thống giám sát của mình. Một lần chạy cáp mang cả dây điện và bộ đệm đồng trục video.
 3. Được bảo vệ: Mặc dù cáp đồng trục là hai trong một, mỗi cáp chạy qua một vỏ cáp cách điện riêng. Do đó, cáp của bạn được bảo vệ khỏi nhiễu xuyên âm hoặc nhiễu điện từ giữa các dây cáp của bạn.
 4. Rất bền: Cáp đồng trục có thể đắt hơn một chút so với các loại cáp khác, nhưng chúng sẽ kéo dài hơn rất nhiều và chịu đựng nhiều hao mòn hơn.

Nên mua cáp Ethernet hay cáp đồng trục?

Như trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại cáp này. Nếu bạn đang thiết lập hệ thống camera ip, rõ ràng bạn sẽ cần Ethernet. Nhưng nếu bạn đang thiết lập một hệ thống camera an ninh analog thì sao? Đó còn tùy vào sở thích của bạn nữa.

Khi được kết nối với balun video, cáp Ethernet phục vụ khá nhiều mục đích tương tự như cáp đồng trục. Chỉ có một sự khác biệt lớn là Cáp Ethernet đang gửi dữ liệu nguồn và video bên trong cùng một cáp thông qua các cặp xoắn, trong khi cáp đồng trục đang gửi dữ liệu điện và video thông qua hai cáp cách điện riêng biệt được kết nối với nhau.

Nếu chạy nhiều cáp, Ethernet sẽ rẻ hơn và dễ làm việc hơn. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để cài đặt một hệ thống camera analog. Nếu bạn lắp đặt hệ thống camera IP và có sẵn một loạt cáp Ethernet, bạn không cần phải đầu tư vào toàn bộ ống dẫn của cáp khác.

Nhược điểm của việc sử dụng cáp Ethernet thay vì cáp đồng trục là nhiễu video. Các cặp xoắn bên trong cáp Ethernet giúp giảm nhiễu đến mức tối thiểu. Tuy nhiên, các cặp xoắn trong cùng một cáp không thể ngăn chặn nhiễu tín hiệu tốt như hai lần chạy cáp cách điện riêng biệt. Vì cáp đồng trục giữ hai kết nối này tách biệt, các cáp này sẽ cho chất lượng video tốt hơn một chút mà không có nhiễu xuyên âm.

Với nội dung chia sẻ trên chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn lựa chọn dây cáp mạng phù hợp với hệ thống camera giám sát của mình. Khi có nhu cầu lắp đặt camera không dây, camera có dây bạn chỉ cần gọi 0947.180.202 là chúng tôi có mặt.

Show More

Luyện Văn Bắc

Tốt nghiệp chuyên ngành QTKD tại Thu Dau Mot University năm 2019, tôi vào làm tại Công ty TNHH Giải Pháp Hải Nam. Với nỗ lực không ngừng, trau dồi kiến thức tôi được công ty tin tưởng giao phụ trách mảng Marketing Online. Website: https://camerawifichinhhang.com/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Call Now Button
Close
Close