Tin tức

NVR là gì? Chức năng đầu ghi hình camera NVR với DVR

NVR là gì? Chức năng đầu ghi hình camera NVR với DVR

NVR hay DVR đều là đầu ghi hình để kết nối với hệ thống camera giám sát. Với chức năng như nhau nhưng khác nhau về cách thức và loại camera được kết nối. Tuy nhiên, do không hiểu các thuật ngữ này khiến bạn khó chọn lựa giữa NVR và DVR.

Nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt đầu ghi hình NVR và DVR một cách chi tiết nhất. Chúng tôi chỉ rõ ưu và nhược điểm của từng loại để bạn có thể đưa ra một quyết định sáng suốt nhất!

A – NVR so với DVR – Những điều cơ bản

Trước hết, tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ NVR là gì? NVR là viết tắt của cụm từ “Network Video Recorder”. Với nhiệm vụ chính là ghi lại những cảnh quay kỹ thuật số trước khi chuyển sáng thiết bị điện tử. Các đoạn video sẽ được lưu trữ trên ổ cứng gắn trong đầu ghi hình NVR.

NVR camera có 2 loại chính là PoE NVR và WiFi NVR. Trong đó, PoE NVR sẽ có cổng Ethernet để kết nối camera PoE. Còn NVR WiFi có khả năng kết nối không dây với camera ip. Tuy là tiện lợi hơn nhưng NVR WiFi đòi băng thông ổn định. Nếu khoảng cách quá xa kết nối sẽ không ổn định.

Trong đó:

 1. Cổng RJ45 để kết nối camera PoE
 2. Cổng eSATA để kết nối ổ cứng ngoài
 3. Cổng VGA & HDMI để kết nối Tivi, máy chiếu
 4. Cổng LAN để kết nối bộ định tuyến (Router)

NVR dành cho hệ thống camera IP

 1. Camera PoE là camera IP có dây sử dụng dây cáp mạng Ethernet Cat5 hoặc Cat6 với phích cắm RJ45 để cung cấp nguồn và dữ liệu.
 2. Camera IP không dây hay camera WiFi thường sẽ có nguồn điện riêng và chỉ cần kết nối không dây với mạng WiFi.

Lợi ích khi sử dụng đầu ghi hình NVR

 • Chất lượng hình ảnh: Với hệ thống camera an ninh sử dụng đầu ghi hình sẽ có chất lượng hình ảnh tốt hơn nhiều. Với những đầu ghi NVR cao cấp của Hikvision, Dahua, Tiandy, Kbvision có độ phân giải lên tới 4K. Tuy nhiên, bạn cần xem xét xem camera có tương thích với đầu ghi hình NVR không nhé!
 • Tính linh hoạt: Với đầu ghi hình không dây (NVR WiFi), bạn có lắp camera ở bất cứ đâu mà vẫn nhận được tín hiệu chất lượng cao từ đầu ghi hình.
 • Cài đặt đơn giản: Quá trình cài đặt & thiết lập trên đầu ghi hình là điều không phải ai cũng làm được. Tuy nhiên, NVR thường thiết lập nhanh hơn nhiều so với DVR.

B – DVR dành cho hệ thống camera analog

DVR (Digital Video Recorder) khác NVR ở phần xử lý video: DVR camera chuyển đổi cảnh quay analog sang định dạng kỹ thuật số. Trong khi NVR thường chỉ hoạt động với cảnh quay kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là đầu ghi hình DVR phải được kết nối với các camera an ninh. Bởi nếu không kết nối với camera thì không có cách nào khác để sử dụng đầu ghi DVR cả. Phần lớn điều này là do các camera giám sát có thể không thể hoạt động mà không có đầu ghi DVR.

Trong đó:

 1. Jack cắm để kết nối camera analog
 2. Cổng eSATA để kết nối ổ đĩa ngoài
 3. Cổng VGA & HDMI để kết nối tivi, máy chiếu,…
 4. Cổng LAN.

DVR sẽ lấy tất cả các cảnh quay analog và sau đó chuyển đổi nó sang định dạng kỹ thuật số trước khi lưu nó vào ổ cứng trên đầu ghi hình. Đầu ghi DVR thích hợp với hệ thống camera analog

Lợi ích khi sử dụng đầu ghi hình DVR

 • Tiết kiệm chi phí: Để có thể kết nối với đầu ghi DVR thì phải là sử dụng camera analog. Mà dòng camera này thường có giá thấp hơn nhiều so với camera ip. Cho nên, đây là lợi ích lớn nhất và đáng để chú ý hơn so với NVR. Với mức chi phí thấp hơn nhiều so với hệ thống NVR.
 • Tiết kiệm băng thông: Vì các camera quan sát hoạt động độc lập, nên chúng không cần chiếm nhiều tài nguyên, đặc biệt là khi sử dụng internet.
 • Ổn định tín hiệu: Khi sử dụng đầu ghi DVR, bạn không cần phải lo lắng về sự ổn định tín hiệu như NVR. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có được chất lượng hình ảnh luôn ổn định bất kể tín hiệu internet của bạn tốt hay không tốt.

Trong hệ thống DVR, các camera analog truyền tín hiệu đến đầu ghi, sau đó xử lý hình ảnh. Nên giảm độ phức tạp cần thiết của camera khi so với hệ thống NVR.

Những hạn chế của DVR so với NVR

Với khá nhiều lợi ích mà DVR mang lại trong hệ thống camera giám sát, không có nghĩa là thiết bị này không có nhược điểm. Do đó bạn xem xét kỹ lưỡng trong việc chọn DVR hay NVR.

 • Chất lượng hình ảnh: Trong các hệ thống DVR, tín hiệu analog dẫn đến hình ảnh chất lượng thấp hơn so với các hệ thống NVR (suy giảm sau khoảng 91m). Cáp đồng trục cũng không truyền tín hiệu âm thanh và đầu ghi DVR thường có số lượng cổng đầu vào âm thanh hạn chế.
 • Sử dụng cáp đồng trục: Camera cần sử dụng cáp đồng trục để kết nối với đầu ghi hình DVR. Tuy nhiên, loại cáp này không cung cấp năng lượng cho camera. Do đó, bạn cần đi thêm một đường dây nguồn nữa cho camera.
 • Quá trình đi dây trở lên khó khăn hơn vì cáp đồng trục có đường kính rộng và cứng hơn so với Ethernet trong hệ thống NVR. Do đó có thể gây khó khăn trong khi chạy cáp trong không gian hẹp.
 • Kém linh hoạt: Trong khi hệ thống NVR tích hợp cả camera có dây và không dây thì DVR chỉ có thể sử dụng camera an ninh có dây (camera analog). Ngoài ra, do sử dụng cáp đồng trục có thể khó khăn hơn trong các tình huống đi dây và cần có ổ cắm điện cho mỗi camera.

Nên chọn NVR hay DVR cho hệ thống giám sát an ninh

Yếu tố then chốt trong việc lựa chọn NVR hay DVR là loại camera giám sát bạn đang sử dụng. Nếu là camera analog sử dụng cáp đồng trục thì chọn DVR sẽ hợp lý hơn. Với các hệ thống camera IP mới chúng tôi khuyên bạn nên chọn NVR.

Kết luận: Đầu ghi DVR hay NVR đều thực hiện cùng chức năng nhưng khác nhau về cách thức và loại camera được sử dụng. Hiểu được sự khác biệt giữa DVR và NVR là điều cần thiết khi chọn mua cho hệ thống camera giám sát của bạn.
Show More

Luyện Văn Bắc

Tốt nghiệp chuyên ngành QTKD tại Thu Dau Mot University năm 2019, tôi vào làm tại Công ty TNHH Giải Pháp Hải Nam. Với nỗ lực không ngừng, trau dồi kiến thức tôi được công ty tin tưởng giao phụ trách mảng Marketing Online. Website: https://camerawifichinhhang.com/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Call Now Button
Close
Close