Tin tức

Router, Hub và Switch khác nhau như thế nào trong mạng?

Router, Hub và Switch khác nhau như thế nào trong mạng?

Router, Hub và Switch đều có thể cho phép các máy tính kết nối với nhau trong mạng nội bộ hoặc các mạng khác. Mỗi thiết bị sẽ có 2 hoặc nhiều đầu nối được gọi là cổng để cắm cáp mạng thì mới kết nối được. Vậy đâu là sự khác biệt giữa Router, Hub và Switch?

Switch & Hub được thiết kế để kết nối các máy tính trong mạng, còn Router (bộ định tuyến) được thiết kế để kết nối nhiều mạng với nhau. Sự khác biệt chính giữa switch và hub với Router là: Hub và Swtich truyền dữ liệu dưới dạng khung, còn Router truyền dữ liệu dưới dạng gói.

Tìm hiểu Hub, Switch và Router là gì?

1. Hub

Hub hoạt động như một điểm kết nối chung cho các thiết bị trong mạng. Khi bất cứ thứ gì có trong một cổng (Port), nó được gửi sang các cổng khác để tất cả các thiết bị của trong mạng LAN có thể nhìn thấy. Hub là thiết bị dễ kết nối qua dây cáp mạng, ít tốn kém. Nhưng lại kém thông minh nhất vì không biết gì về dữ liệu được truyền qua nó.

Nếu một tin nhắn gửi cho máy tính A, thì các máy tính khác cũng sẽ nhận được tin nhắn đó. 
Khi một máy tính A phản hồi tin nhắn, các máy tính khác cũng sẽ nhận được tin nhắn phản hồi đó luôn.

  Kết luận: Hub chứa nhiều cổng và chức năng của Hub là sử dụng để kết nối trong mạng cục bộ (LAN). Nếu So sánh 2 thiết bị Switch và Hub thì đây chính là hạn chế của Hub.

  2. Switch

  Switch làm được những gì mà Hub làm được, nhưng hiệu quả hơn vì có thể lọc và chuyển tiếp các gói giữa các phân đoạn LAN. Bằng cách chú ý đến lưu lượng đi qua nó, switch biết được máy tính nào được kết nối với cổng nào.

  Ban đầu, Switch cũng như Hub đều gửi tin nhắn tới tất cả các máy tính.
  Nhưng chỉ cần chấp nhận tin nhắn đầu tiên đó, Switch sẽ biết người gửi tin nhắn được kết nối trên cổng nào. Do đó, khi máy tính A phản hồi tin nhắn thì switch chỉ cần gửi tin nhắn ra một cổng đó.
  Bằng cách học đó Switch chỉ gửi tin nhắn tới máy tính qua cổng đó trong những lần tiếp theo

   Kết luận: Switch thường được sử dụng trong các mạng lớn, rất dễ để tìm thấy switch tại các công ty và trường học. Một mạng lớn có thể bao gồm nhiều switch, kết nối các nhóm hệ thống máy tính khác nhau lại với nhau. Thường thì switch sẽ được kết nối với Router – bộ định tuyến cho phép các thiết bị được kết nối truy cập Internet.

   3. Router

   Router là thiết bị thông minh nhất, nhưng cũng phức tạo nhất trong bộ ba Hub, Swtich và Router. Router có đủ loại: có dây hoặc không dây Wi-Fi với nhiều kích cỡ khác nhau. Thường thì Router sẽ được kết nối với hai mạng LAN và WAN

   Router thường được đặt tại các cổng, nơi kết nối hai hoặc nhiều mạng. Sử dụng các tiêu đề và bảng chuyển tiếp, Router xác định đường dẫn tốt nhất để chuyển tiếp các gói. Ngoài ra, Router – bộ định tuyến sử dụng các giao thức như ICMP để liên lạc với nhau và định cấu hình tuyến tốt nhất giữa bất kỳ máy chủ nào.

   Router thực hiện tối thiểu hai nhiệm vụ bổ sung và quan trọng: DHCP và NAT

   DHCP – Dynamic Host Configuration Protocol: là cách gán địa chỉ IP động. Khi lần đầu tiên kết nối với mạng, một thiết bị sẽ yêu cầu địa chỉ IP được gán cho nó và máy chủ DHCP sẽ phản hồi bằng cách gán địa chỉ IP. Một bộ định tuyến được kết nối với kết nối internet do ISP cung cấp sẽ yêu cầu máy chủ của ISP cung cấp địa chỉ IP. Đây sẽ là địa chỉ IP của bạn trên internet. Mặt khác, các máy tính cục bộ của bạn sẽ yêu cầu bộ định tuyến cung cấp địa chỉ IP và các địa chỉ này là cục bộ trong mạng của bạn.

   NAT – Network Address Translation: là cách Router dịch các địa chỉ IP của gói tin đi qua / ranh giới mạng nội bộ internet. Khi máy tính có tên Aith gửi một gói , địa chỉ IP mà từ đó là từ của máy tính là của máy tính A – 192.168.0.1, trong ví dụ trên. Khi Router – bộ định tuyến chuyển nó sang internet, nó sẽ thay thế địa chỉ IP cục bộ bằng địa chỉ IP internet được chỉ định bởi ISP – 1.2.3.4, trong ví dụ. Nó cũng theo dõi, do đó, nếu có phản hồi, bộ định tuyến sẽ biết dịch ngược lại, thay thế địa chỉ IP internet bằng địa chỉ IP cục bộ cho máy chủ, và sau đó gửi gói phản hồi đó đến máy chủ, có thể.

   Một tác dụng phụ của NAT là các máy trên internet không thể bắt đầu liên lạc với các máy cục bộ; họ chỉ có thể trả lời các liên lạc do họ khởi xướng. Điều này có nghĩa là bộ định tuyến cũng hoạt động như một tường lửa hiệu quả.

   Bạn có thể sử dụng switch như một bộ định tuyến (Router), nhưng Switch thường không có các tùy chọn cấu hình giống như Router. Nếu trước đây, Switch được sử nhiều vì nhanh hơn Router, nhưng hiện nay Router hiện đại có khả năng có cùng hiệu suất. Do đó Router WiFi thường được lựa chọn để sử dụng nhiều hơn Switch.

   Bài viết này còn sơ khai Cho biết các thiết bị kết nối mạng như Hub Switch Router. Nếu bạn có đóng góp hãy để lại comment phía dưới. Chúng tôi hoan nghênh bạn làm điều đó trên website.

   Tài liệu tham khảo:

   1. What’s the Difference Between a Hub, a Switch, and a Router? – by Leo A. Notenboom
   2. What’s the Difference? Hub vs Switch vs Router by Sheldon
   3. What is the difference between a switch and a router? – by Per Christensson
   Show More

   Luyện Văn Bắc

   Tốt nghiệp chuyên ngành QTKD tại Thu Dau Mot University năm 2019, tôi vào làm tại Công ty TNHH Giải Pháp Hải Nam. Với nỗ lực không ngừng, trau dồi kiến thức tôi được công ty tin tưởng giao phụ trách mảng Marketing Online. Website: https://camerawifichinhhang.com/

   Related Articles

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   Back to top button
   Call Now Button
   Close
   Close