Tin tức

Camera analog và Camera IP – So sánh 10 điểm khác biệt

Camera analog và Camera IP – So sánh 10 điểm khác biệt

Camera analog là gì? Tại sao camera analog giá rẻ hơn camera ip? Camera analog là một loại camera truyền thống được sử dụng phổ biến trong những năm trước đây. Nhiệm vụ chính là truyền video camera ghi lại qua cáp đến các đầu ghi hình VCR hoặc DVR.

Sự khác biệt giữa camera ip và và camera analog là gì? Đó là khả năng truy cập từ xa. Camera IP có thể kết nối trực tiếp với internet để truy cập từ xa… Còn, Camera analog không thể tự kết nối trực tiếp với Internet được, mà cần kết nối với đầu ghi hình DVR trước & sau đó chính đầu ghi hình được kết nối với internet.

➥  Điều này cho thấy sự khác biệt hoàn toàn về phương pháp ghi hình & phân phối dữ liệu giữa camera analog và camera IP. Camera analog ghi lại hình ảnh và sau đó gửi tín hiệu qua cáp đồng trục đến đầu ghi hình.
Camera analog VantechCamera IP hikvision 2MP

A – Chi tiết 10 điểm khác biệt giữa camera ip và camera Analog

1. Chất lượng hình ảnh/video

Camera IP cung cấp chất lượng hình ảnh/video vượt trội hơn hẳn so với camera analog. Chẳng hạn như trường nhìn rộng hoặc hẹp và khả năng phóng to tốt hơn. Và bởi vì camera ip truyền tín hiệu kỹ thuật số, nên chất lượng video chi tiết hơn, điều này sẽ giúp chúng ta nhận dạng khuôn mặt hay biển số xe tốt hơn.

Hình ảnh từ camera ip Hikvision 2mp

Về tổng thể thì camera analog có chất lượng thấp hơn camera IP, nhưng hoạt động tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Camera analog tầm nhìn hạn chế hơn và không cung cấp độ rõ nét khi bạn phóng to hình ảnh của camera. Nếu Zoom hình ảnh, bạn sẽ thấy ảnh bị vỡ ra có cảm giác xuống cấp trầm trọng. Nếu bạn đang sử dụng camera analog, trong một số trường hợp bạn sẽ không nhìn rõ khuôn mặt của thủ phạm nếu phóng to hình ảnh.

2. Độ phân giải

Camera quan sát analog có độ phân giải tiêu chuẩn NTSC / PAL là 720 x 480 Pixel (NTSC) / 575 (PAL) hoặc 0,4 megapixel (4CIF). Ngày nay, với cải tiến về công nghệ đã có một số dòng camera analog có hình ảnh sắc nét hơn.

Camera ip cung cấp độ phân giải có thể dao động từ 1,3 megapixel đến 8 megapixel tương đương 4K, hình ảnh được mã hóa & nén. Điều này sẽ giúp bạn có thể quan sát một khu vực rộng với hình ảnh chi tiết hơn mà không cần Zoom.

3. Cáp chuyển đổi PoE

Một trong những lợi thế của camera IP là chúng có thể sử dụng cáp chuyển đổi PoE (data+power) trộn data và power trên một đường cáp mạng duy nhất. Góp phần không nhỏ trong việc tiết kiệm thời gian & công sức chạy dây điện cho camera. Camera analog không thể sử dụng cáp PoE.

Cáp chuyển đổi PoE cho camera IP

4. Kết nối không dây

Với những khu vực quá khó khăn trong việc đi dây hay tốn kém nếu chạy dây cáp. Khi đó chúng ta sẽ tiến hành kết nối wifi với camera ip. Còn camera analog bắt buộc phải đi dây, nếu không đi dây bạn sẽ không xem được camera.

Camera ip wifi Reolink RLC 511W

5. Khoảng cách

Camera giám sát analog có truyền video qua cáp xoắn đôi cách xa tới 1500m và cách cáp đồng trục lên tới 300m. Nhưng với khoảng cách xa như vậy sẽ khiến chất lượng hình ảnh camera giảm xuống rõ ràng khi tín hiệu được chuyển đổi từ định dạng này sang định dạng khác.

Camera IP có truyền video kỹ thuật số 100 mét qua cáp Ethernet xoắn đôi và khoảng cách không giới hạn qua mạng IP. Bởi vì hình ảnh được số hóa nên hình ảnh được duy trì chứ không hề bị thay đổi hay khi khi tín hiệu được chuyển đổi giữa các định dạng khác nhau.

6. Dễ thi công, lắp đặt

Một camera analog có thể yêu cầu ba loại cáp riêng biệt: nguồn, âm thanh, video. Chẳng hạn, camera cầu một cáp riêng để điều khiển các chức năng xoay, nghiêng và thu phóng. Nếu có âm thanh, một cáp khác là bắt buộc. Còn camera IP có thể sử dụng một sợi cao bao gồm: nguồn, video, âm thanh, điều khiển PTZ và tín hiệu điều khiển.

Sơ đồ lắp đặt hệ thống camera quan sát

7. Tính bảo mật

Camera analog dễ bị kẻ xấu xâm nhập hơn nhiều vì các nguồn cấp dữ liệu có thể bị chặn bằng cách tháo gỡ dây nguồn & thiết bị ghi hình có thể bị đánh cắp. Nguồn cấp dữ liệu video analog cũng không được mã hóa.

Còn camera IP rất khó để làm điều đó, tất cả video/hình ảnh đều được mã hóa và nén dữ liệu trước khi truyền tải thông tin qua Internet đến máy chủ của bạn (đặc biệt một số dòng còn hỗ trợ cả VPN nữa cơ).

8. Độ tin cậy

Camera analog đã tồn tại hơn nửa thế kỷ và có một lịch sử lâu dài về độ tin cậy với chúng ta. Còn camera IP có độ tin cậy tích hợp do mã hóa và nén dữ liệu. Chúng đáng tin cậy như analog, mặc dù các hệ thống dự phòng có thể được đưa vào để giảm thiểu mất điện.

9. Khả năng mở rộng hệ thống camera

Nếu đầu tư vào camera IP sau này bạn sẽ không phải suy nghĩ nhiều nếu muốn lắp thêm camera tại những vị trí khác. Mặt khác, nếu đang sử dụng camera analog bạn có thể tận dụng cơ sở hạ tầng cáp hiện có để chuyển sang camera IP với việc sử dụng bộ chuyển đổi và bộ mở rộng.

Camera Hikvision 5MP

10. Chi phí

Hệ thống camera IP cao hơn so với camera analog, mặc dù giá của camera IP liên tục giảm trong những năm gần đây. Nhưng nếu xét về chi phí tổng thể có thể thấp hơn dự kiến ​​do sử dụng một đường dây mạng giúp tiết kiệm hệ thống cáp, thiết bị ghi âm và nhân công.

Chi phí cũng có thể được giảm thiểu bằng cách cài đặt camera IP với cơ sở hạ tầng cáp hiện có thông qua việc sử dụng các bộ mở rộng và bộ chuyển đổi phương tiện truyền thông. Camera Hải Nam đang cung cấp hệ thống camera ip, lắp đặt camera tại nhà.

B – Những câu hỏi thường gặp về camera ip và camera analog

1. Camera IP và camera analog loại nào tốt hơn?

Camera analog sử dụng cáp đồng trục và cáp nguồn trong khi camera IP sử dụng hệ thống cáp tiêu chuẩn (Cat 5e hoặc Cat 6). … Về chất lượng hình ảnh, Camera IP có độ phân giải cao hơn nhiều so với camera analog. Độ phân giải cao hơn đồng nghĩa với trước nhìn của camera IP cũng lớn hơn hẳn so với camera analog.

Camera IP WiFi Reolink Go

2. Camera ip có thể bị hack không?

Không có cách nào mà camera IP của bạn  thể bị hack nếu chúng không được kết nối với Internet. Vì vậy, nếu bạn không kết nối thiết bị với bộ định tuyến, sẽ KHÔNG có vấn đề hack camera . 

3. Camera ip hoạt động như thế nào?

Để kết nối camera ip trước hết bạn cần có tín hiệu internet (WiFi), sau đó tìm ứng dụng xem camera phù hợp; tiến hành cài đặt ứng dụng, sau đó sử dụng điện thoại kết nối camera với mạng WiFi. Sau đó bạn có thể xem camera ip trên điện thoại, nếu muốn xem trên máy tính bạn cần tải phần mềm xem camera trên máy tính phù hợp.

Camera IP WiFi Ebitcam 1.0MP

4. Camera ip có cần internet không?

Mặc dù IP là tên viết tắt của Internet Protocol, một hệ thống camera IP sẽ hoạt động hoàn toàn tốt mà không cần kết nối internet . … Các camera sẽ có chức năng Plug-and-Play, do đó bạn thậm chí không cần truy cập vào các camera trên mạng trong quá trình thiết lập ban đầu.

5. Tuổi thọ Camera IP kéo dài bao lâu?

Theo nguyên tắc chung, một camera IP mới ngày nay sẽ kéo dài hai chu kỳ của đầu ghi hình. Vì vậy, nếu một đầu ghi camera tồn tại từ 4 đến 6 năm, thì tuổi thọ trung bình của camera IP có thể tuổi thọ sẽ kéo dài trong khoảng từ 8 – 12 năm.

6. Camera ip có thể kết nối với đầu ghi được không?

Tùy vào mã sản phẩm, một số dòng camera ip của Hikvision, Dahua, Kbvision,… tích hợp cả 2 tính năng là xem qua wifi hoặc kết nối với đầu ghi hình. Sau đó bạn có thể xem camera trên điện thoại, ipad, máy tính.

C – Ưu nhược điểm của camera ip so với analog

Ưu điểm

  • Không cần đi dậy mạng/dây cáp mạng: Camera IP là không dây, chỉ cần cắm điện & kết nối WiFi là có thể sử dụng. Nhiều dòng camera ip còn tích hợp pin năng lượng mặt trời đi kèm nên có thể hoạt động độc lập.
  • Bảo mật, truy cập dễ dàng: Camera IP tự động chuyển nguồn cấp dữ liệu video qua mạng Internet. Nguồn cấp dữ liệu được lưu trữ an toàn trên nền tảng đám mây, thẻ nhớ hoặc đầu ghi hình (tùy bạn thiết lập).

Nhược điểm

So với camera analog thì nhược điểm của camera IP là giá thành cực cao nếu độ phân giải cao. Để sử dụng camera ip một cách ổn định nhất, thì băng thông internet phải cao. (Ví dụ: Nếu camera IP có độ phân giải 640 * 480, 10f / s ở chế độ MJPEG, thì sẽ yêu cầu khoảng 3M bit mỗi giây).

Với nội dung trên nếu thấy có ý nghĩa bạn hãy chia sẻ để giúp đỡ những người khác có thêm kiến thức về camera ip và camera analog. Ngoài ra bạn có thể tìm mua sản phẩm camera WiFi để lắp đặt cho gia đình, cửa hàng, nhà ở, văn phòng công ty,…

Show More

Luyện Văn Bắc

Tốt nghiệp chuyên ngành QTKD tại Thu Dau Mot University năm 2019, tôi vào làm tại Công ty TNHH Giải Pháp Hải Nam. Với nỗ lực không ngừng, trau dồi kiến thức tôi được công ty tin tưởng giao phụ trách mảng Marketing Online. Website: https://camerawifichinhhang.com/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Call Now Button
Close
Close